Tuấn Bùi

The journey is the reward!

Đường quen

...đường lạ?

…đường lạ?

Tôi đột nhiên tự hỏi: Người ta sẽ tiếp tục làm gì khi đã đi hết con đường của mình, khi đã chạm tới thứ mà mình muốn? Lại tìm tiếp một con đường để đi, tìm một mục tiêu mới hay sống lây lất và nhạt nhẽo trong những thứ mà mình có được?

Gần đây tôi thường đi bộ từ trường về nhà. Con đường dài chừng gần 2 cây số – 20 phút cuốc bộ. Đêm khuya, gió lạnh ù ù bên tai đôi lúc thổi bay đi những suy nghĩ nhộn nhạo trong đầu. Ánh sáng vàng nhợt nhạt từ những ngọn đèn đường, màu cỏ xanh thẫm, màu xám của con đường trải nhựa thỉnh thoảng lại nhòa đi, loang lổ và hòa vào nhau – tối mịt – giật mình thấy mình đứng dựa vào một bức tường, nhắm mắt.

Bước từng bước một, gót bàn chân trước cách mũi bàn chân sau đúng một bàn chân. Nếu tập trung đếm có thể đo chính xác được quãng đường từ trường về nhà. Nhưng dĩ nhiên là tôi không làm như vậy – có những thứ chỉ như là một thói quen. Giống như việc cảm nhận một ai đó bên cạnh mình, và ta chỉ nhận ra được điều đó khi người ta đi mất. Đôi khi tiếc nuối, đôi khi thiết lập một thói quen khác để thay thế cho thói quen cũ. Giống như việc bạn tìm một ai đó khác để thay thế cho người cũ. Riêng tôi, chưa bao giờ có ý định làm việc đó. Đôi lúc thấy khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc cũng như những mối quan hệ của mình. Cuối cùng, giống như mọi lần đứng trước những ngã ba đường, đều phải đưa ra một quyết định.

Ngã ba. Một ngã ba lớn. Tôi thắc mắc tại sao tại ngã ba như thế này người ta lại không làm đường dành cho người đi bộ băng qua đường? Tôi băng qua đường, từng bước một – chậm dãi, đường khuya. Tôi băng qua đường mà chả cần phải đưa ra một quyết định, đơn giản là đường dẫn về nhà. Có người sẽ nói rằng đó cũng là một ngã ba, tại sao không suy nghĩ, tại sao không lựa chọn để đưa ra quyết định, tại sao không phải là đường kia mà lại là đường này. Đơn giản đó là con đường mà tôi đã chọn, đường về nhà – mục tiêu là về nhà – và quyết định đã có từ lâu, có thể từ trước khi có ngã ba đường.

Trời đang dần sang hè. Hai bên đường những cụm hoa vàng nhạt lất phất trong gió, đôi lúc ẩn vào trong ánh đèn đường – tan biến. Đứng lại. Ngửa đầu lên trời. Trăng chưa tròn. Lâu lắm rồi mới lại nhìn thấy trăng. Thành phố này hát mãi một bản nhạc buồn rả rích những trận mưa không ngừng nghỉ. Hôm nay trời ngừng mưa. Tạm dừng thay nhạc khác chăng?

Bước chân vào nhà. Đóng cửa.

Ngày mai sẽ lại con đường này. Bao giờ thì dừng?

Advertisements

Single Post Navigation

One thought on “Đường quen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: